Trong năm 2013 Bộ TT&TT đã tiến hành kiểm tra 41 doanh nghiệp

Phạt DN phát tán tin nhắn rác 3,8 tỷ đồng

Thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT Sim 10 số đẹp cho biết, trong năm 2013, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra 41 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung (CSP) có hành vi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, xử phạt và truy thu tổng số tiền lên tới hơn 3,8 tỷ đồng, thu hồi 22 đầu số vi phạm. Đa số những tin nhắn rác có nội dung lừa đảo, dụ người nhận gọi vào các tổng đài như 1900 xx84 để nghe clip mà theo lời chúng là hoàn toàn miễn phí. Số khác lừa người dùng tải các phần mềm, game có nội dung sex, dâm ô đồi trụy về điện thoại. Khi người dùng sử dụng hoặc kích hoạt, các phần mềm này sẽ tự động nhắn tin đến các đầu số và trừ tiền trong tài khoản.

Bộ TT&TT, Cục VT, ISP, CSP, đầu số

Một biến tướng nữa, Chọn Mua Sim Số Đẹp Vinaphone 10 Số Giá Rẻ, Kho Sim Vinaphone theo ghi nhận của thanh tra, là hiện đang xuất hiện tình trạng cung cấp, quảng cáo dịch vụ qua các trang websex. Trong mô hình này, các công ty CSP (cung cấp nội dung có đầu số) ký kết với công ty CP (cung cấp nội dung nhưng không có đầu số). Công ty CP thiết lập website, viết phần mềm có gắn mã lệnh tự động gửi tin nhắn đến đầu số để trừ tiền trong tài khoản người dùng. Sau đó, CP cho phép hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn cá nhân làm CTV tham gia phân phối, cung cấp dịch vụ trên đầu số.

Việc hợp tác kinh doanh máy ép kính điện thoại như trên dẫn tới các CSP, CP không thể kiểm soát hoặc làm ngơ để các CTV phát tán tin nhắn rác, lừa đảo, cung cấp các phần mềm, trò chơi thông qua các trang websex. Các CTV không ký hợp đồng, không có địa chỉ cụ thể. Công ty CSP sẽ chuyển lợi nhuận cho các CTV thông qua tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng thẻ điện thoại. Do đó, cơ quan chức năng rất khó xác định đối tượng sai phạm chính xác để xử phạt.

Tác giả: wp_121_thanhtrung

Comments

comments