Nguồn thức ăn “yêu thích” của giun quế là gì? – kimgiatrang.com

Nguồn thức ăn “yêu thích” của giun quế là gì? – kimgiatrang.com. Khai thác các chất thải hữu cơ để tận dụng làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho giun quế.

Giun quế hay còn gọi là trùn quế có màu nâu đỏ tươi, thân hình và chiều dài không khác gì mấy so với con giun đất mà bạn hay gặp ở vườn nhà. Nhưng giun quế có đặc điểm nổi bật hơn mà bạn không biết chính là chúng chỉ sống ở nơi ẩm ướt, khe rãnh, kín và ít gió. Chúng chỉ sống với cá thể ít trong tự nhiên và đặc biệt là có khả năng cải tạo các chất thải hữu cơ hoại mục.

Do đó nuôi giun quế mở rộng mô hình tại các nơi có nguồn phân gia súc, gia cầm hay các chất thải hữu cơ khác lớn là điều rất tốt. Nhưng trong quá trình nuôi còn nhiều điều bà con cần tìm hiểu kỹ, do đó để nuôi hiệu quả bà con nên tham khảo kinh nghiệm tại nhiều trang trại nuôi lớn.

nguon-thuc-an-yeu-thich-cua-giun-que-la-gi-kimgiatrang-com

Theo nhiều nghiên cứu ban đầu, thức ăn của giun phức tạp. Nhưng khi nuôi và đúc kết lại được kinh nghiệm, trang trại nuôi giun quế kim gia trang – Đông Anh – HN đã thấy: Giun quế không cần sống trong môi trường có đất mà chỉ cần và tốt nhất là sống tại các chất thải hữu cơ như phân, rau củ quả hoại mục đã ủ. Bởi hàm lượng đạm khô trong cơ thể chúng chiếm lên 70%, khi nuôi để thu được các thương phẩm dịch trùn quế và phan huu co giun quế chất lượng thì cũng nên cho chúng ăn nguồn thức ăn “yêu thích” của chúng.

Trùn quế ăn tất cả các loại phân gia súc, gia cầm. Chúng thích nhất là phân của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, ngựa, dê, thỏ, voi, … ngoài ra, phân lợn, phân gà công nghiệp, phân bắc, phân chim cút chúng ăn cũng rất tốt. Riêng phân gà ta, do hàm lượng lân quá cao nên giun ít ăn. Cần ủ nó với các loại phân khác rồi mới đưa vào cho giun ăn. Giun cũng có thể ăn các loại chất hữu cơ khác như giấy vụn, bìa mục, thân lá các loại cây họ đậu, rau thừa, vỏ củ, các loại bèo băm nhỏ, bã sắn dây, lá dong giềng,… Tuy nhiên, không nên cho chúng ăn các loại có vị cay, đắng, chua chát và có chất độc (lá xoan, lá lim, vỏ sắn,…). Tất cả các chất hữu cơ này nên được trộn lẫn với phân, ủ cho hoai rồi mới cho giun ăn.

nguon-thuc-an-yeu-thich-cua-giun-que-la-gi-kimgiatrang-com-1
Thức ăn từ chất thải hữu cơ cho giun quế

Lưu ý: khi khai thác các nguồn phân gia súc, nên loại bớt nước tiểu do trong nước tiểu hàm lượng axit uric cao, không thích hợp với giun.

Kỹ thuật cho ăn phần lớn hiện nay đều rải lên bề mặt luống nuôi, cho ăn khi quá trình bắt đầu nuôi được một thời gian khi mặt trên ban đầu hết chất dinh dưỡng, giun đi xuống và ta thu hoạch phân trùn ở trên rồi cho ăn lớp mới. Bên cạnh đó còn có kỹ thuật cho ăn chìm, nhưng đối với mỗi hộ nuôi nên để ý các phương pháp sao cho phù hợp nhất với vật nuôi của mình, cách nào hiệu quả thì nên áp dụng.

Mọi chi tiết thắc mắc về cách nuôi giun quế hoặc thắc mắc khác xin liên hệ trang trại nuôi trùn quế giống kim gia trang:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: wp_121_admin.quochuy

Comments

comments