Lựa chọn thức ăn phù hợp với chó

Thức ăn cho chó sẽ quyết định đến sự đi lên đến thú cưng của bạn, đặc biệt là các em chó con. Khi nghĩ đến chó cảnh, người ta thường nghĩ đến câu “ăn sướng hơn người”. Và còn cả việc chăm sóc cần tường tận, nói chung khá rắc rối. Những lời này ít nhiều sẽ khiến cho tất cả những người lần đầu nuôi cún không khỏi hoang mang. mặc dù, trên thực tế điều này không hoàn toàn đúng, đặc biệt là phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho các em phát triển. Thức ăn cho chó con có nhiều loại phù hợp với từng độ tuổi. Vậy bạn nên cho chó con ăn gì? Ăn như thế nào? Bài viết tiếp sau đây sẽ chia sẻ chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho chó con cân xứng.

hình thức dinh dưỡng của chó con

Vì cùng họ với chó sói, là loài ăn thịt. Vì vậy hệ tiêu hóa của chúng sẽ thích nghi tiêu hóa protein và lipit. Tuy đã được thuần hóa và sống cùng con người, chó đã thích nghi với việc ăn rau củ quả và tinh bột mà chế độ dinh dưỡng của chó vẫn tiếp thụ lượng lớn protein và lipit. Tùy vào từng giống chó và mức độ hoạt động mà tỉ lệ hai chất này sẽ khác biệt.

bình thường, thức ăn cho chó con sẽ cần protein và lipit cao hơn. Hay những chú chó vận động nhiều, có cơ bắp sản xuất thì cũng cần tỉ lệ protein lớn hơn. Trường hợp khác nữa là những giống chó lông dài và dày sẽ cần lượng protein và lipit cao hơn các giống chó lông ngắn. vì bộ lông cần nhiều protein để tạo ra đầy đủ, còn chất béo sẽ giúp đỡ lông bóng và mượt.

che-do-dinh-duong-cho-cho-con

Dưới đây là các mức protein và lipit theo độ tuổi và Điểm sáng của các giống chó. Ta sẽ lấy 20% protein và 10% béo làm tỉ lệ tối thiểu, tỉ lệ này sẽ tăng dựa vào các đặc điểm sau:

Ví dụ như 1 cún phốc sóc loại lông dài, 4 tháng tuổi, chuyển động mức bình thường. Như vậy, cún cần tỉ lệ protein là: 20% (tối thiểu) + 3% (dưới 8 tháng) + 3% (lông dài) + 2% (tập thể dục bình thường) = 28% trọng lượng protein/ngày. Tương tự với lipit, cún này sẽ cần 15% cân nặng là chất béo. Tỉ lệ tuy chưa phải đúng hoàn toàn mà nên đảm bảo xoay vòng vèo nó để đảm bảo an toàn sự phát triển của cún.

Thức ăn cho chó con

Chất xơ, carbonhydrate và vitamin

Những chất này có trong rau củ quả, cơm, bánh, bột gạo, bột ngô… Thường thì các giống chó không thích ăn những thứ này. Với chó đứa bạn xay nhuyễn và trộn đều với thịt, trứng hoặc nội tạng để chúng phải ăn hết.

Một số giống chó tuyết như Alaska, Samoyed hay Husky lại rất thích ăn kem. Đây sẽ là cách cung cấp thêm carbonhydrate và để giải nhiệt trong những ngày hè lạnh mát ở vùng nhiệt đới.

Protein và lipit

Như đã nói ở trên, protein và lipit vẫn quan trọng nhất. Thức ăn cho chó con buộc phải có như: Thịt thì rất tốt là thịt bò, rồi đến thịt gà, cá, thịt lợn nạc. Nội tạng thì có gan, phổi, lòng,…hay tim, óc. Ngoài ra, có thể cho ăn trứng(thường hoặc vịt lộn). Với cho cô bạn cũng cần phải xay nhuyễn chúng.

Thức ăn khô (thức ăn bán sẵn)

Thức ăn sẵn được rất nhiều người chọn vì nhanh, sạch, đảm bảo an toàn đủ dinh dưỡng và có hương vị. mặc dù cún có thể ăn ngon lành 1 bát thức ăn sẵn nhưng chưa chắc chắn đã đủ chất. Khi mua, bạn phải xem thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì. Tỉ lệ phải đảm bảo: Protein > 20%, lipit > 10%, chất độn < 10%, còn lại là các vitamin, xơ và khoáng chất.

thuc an cho cho

Royal Canin là hãng thức ăn cho cho, mèo uy tín và chất lượng

Bạn nên chọn hãng thức ăn uy tín và chọn loại phù hợp với tuổi của cún. Vì có nhiều loại trên bao bì là protein đến 25% nhưng thực tiễn lại không được 20%. Nhiều nơi trên trái đất lựa chọn thức ăn chó, mèo của Royal Canin cho thú cưng của chính mình. Và thức ăn sẵn thì nên ăn xen kẽ với các bữa ăn tươi.

khối lượng và khẩu phần ăn

Thức ăn của chó con trong các bữa phải đầy đủ protein, lipit, carbonhydrat, khoáng chất và vitamin… cân nặng thức ăn hàng ngày cho mỗi chú chó sẽ trong vòng từ 2.8 – 4% khối lượng cơ thể chúng. Cụ thể:

bua an day du cho cho

Bữa ăn đầy đủ các chất cho chó con

Với những chú chó (kể cả chó con) có cơ bắp phát triển và thường xuyên hoạt độngnhư: Bully, Pitbull, Rottweiler, Doberman, Becgie, , Alaska, Husky, Samoyed… thì sẽ cần khối lượng thức ăn bằng 3.7 – 4% khối lượng cơ thể, để bảo đảm năng lượng hoạt động và sự phát triển cơ bắp.

chế độ ăn cho chó con

sau đây sẽ là một ví dụ cụ thể chế độ ăn của chó từ 2 – 4 tháng tuổi:

Một số chú ý khi cho chó con ăn

Khi cho chó con ăn:

Các thực phẩm cần tránh chó cho con

 

 

thuc an cho cho

Một số thực phẩm cần tránh cho chó con ăn nhiều

  • < >Chó dưới 8 tháng tuổi:3% protein và 2% lipit.8 – 12 tháng tuổi: 2% protein và 1% lipit.Chó lông dài: 3% protein và 2% lipit.Chó tập thể dục nhiều và có cơ bắp phát triển: 4% protein và 3% lipit.Tập vận động mức bình thường: 2% protein và 1% lipit.Chó con dưới 8 tháng tuổi sẽ cần từ 3.3 – 3.5%.Chó từ 8 – 12 tháng tuổi sẽ cần 3 – 3.3%.Chó đã già và một chút vận động thì chỉ cần 2.8 – 3.1%.Chó con từ 2 – 4 tháng cho ăn 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 4 – 5h để chó có thể tiêu hóa.Chó con từ 4 – 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày. Các bữa ăn cần cách nhau để cho chó tiêu hóa hết thức ăn.Sáng : Thức ăn khô ngâm nước hoặc sữa khoảng 15-30s.Trưa : Ăn cơm . Có thể mua men tiêu hóa dành cho chó con trộn vào thức ăn . 1 ngày 1 gói , 1 gói chia ra làm 2 lần ăn. Luôn phải có rau trong khẩu phần ăn của cún. Nếu có trái cây cho cún ăn càng tốt.Chiều : Có thể mua thịt gà xay + đầu gà cắt mỏ rồi hầm cho nhừ rồi trộn cơm cho chó ăn.Tối : Thức ăn khô ngâm nước khoảng 15-30s.Chó con 1 năm đầu mới sản xuất nên cho ăn bổ sung đồ ăn có nhiều Canxi , Khoáng và Vitamin.Đối khi đối với những chú chó có bộ lông đẹp như Samoyed , Husky , Alaskan … thì ta có thể cho chúng ăn trứng vịt lộn để bổ sung protein, canxi, khoáng và vitamin E. nhưng cũng tránh ăn không ít trứng vịt lộn. Đối với chó con 2 -4 tháng thì 1 tuần chỉ ăn 1 trứng, trên 5 tháng 1 tuần tối đa 3 trứng.Khi cho hó con ăn thì cho ăn gần no thì dừng. Không cho chó ăn quá no.Nước uống sạch, luôn đầy đủ.  Dụng cụ cho ăn phải luôn rửa sạch, khô ráo.Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự Do để tiêu hóa thức ănvà dọn dẹp và sắp xếp 5, 10 phút. Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và dành thời gian thả chó nhiều hơn.Khi thấy chó con có những biểu thị khác thường: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy, nghi ốm. Lúc đó, phải dứt cho ăn, mời Bác sỹ Thú Y khám. Không cho chó con ăn hãm hiếp từ bây giờ vì rất nguy hiểm.Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn, hoặc nước rác, phân người và động vật khác.Nếu chó ăn xong mà còn thừa thức ăn thì đem đổ đi. Không được để đồ thừa cho chó ăn vì sẽ bị ôi thiu.
  • Tránh cho ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa, cá tanh, mỡ…đồ chưa nấu chín.
  • Tránh một số thực phẩm như: Tỏi và hành tây, Sô-cô-la, quả bơ, Xylitol, xương động vật các loại, cá hồi sống…

Như vậy việc chọn lựa các loại thức ăn cho chó con và chế độ ăn rất quan trọng trong việc phát hành của chúng. Ngoài việc lựa chọn thức ăn phù hợp thì việc phát triển của chó con cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như việc vệ sinh và tắm rửa chẳng hạn. Tắm cho chó con cũng cần lưu ý nhiều điểm, trong số đó là lựa chọn sữa tắm cho chó. Cấu tạo da và lông chó con khác với chó cứng cáp, vì vậy chọn sữa tắm cho chó con phù hợp là rất đặc biệt.  Từ đó, sẽ phòng tránh được các loại bệnh, giúp chó con phát triển tốt và khỏe mạnh.

Địa chỉ liên hệ

Số Nhà 12 -Ngõ 299- Ngách 56- Đường Hoàng Mai -Hà Nội
SĐT :0915.38.17.87

Tác giả: wp_121_nguyenducha.bkhn2011

Comments

comments