Họp báo dự án thế chấp ngân hàng, “hé lộ” thông tin thế chấp bằng quyền tài sản

Khó công bố, khó xử lý

Có thể bạn quan tâm: 

THÔNG TIN CHI TIẾT : Ký gửi bất động sản Đà Nẵng

XEM THÊM : Cho thuê biệt thự Đà Nẵng

XEM THÊM : Cho thuê căn hộ Đà Nẵng

Theo đó, ngoài việc thế chấp dự án bằng quyền sử dụng đất hoặc tài sản hình thành trong tương lai hoặc bao gồm cả 2 thì vẫn còn có loại hình thế chấp mà nhiều chủ đầu tư đang sử dụng đó là thế chấp bằng quyền tài sản.

Vậy thế chấp bằng quyền tài sản trong thế chấp dự án là gì? Đó là dù chưa có sổ đỏ, chưa quyết định được phê duyệt dự án thì chủ đầu tư vẫn có thể thế chấp ngân hàng với quyền tài sản. Ví dụ khi lập ra dự án và trong quá trình làm thủ tục để đi đến quyết định phê duyệt thì chủ đầu tư liên hệ với ngân hàng và nếu ngân hàng đánh giá là dự án tốt thì ngân hàng sẽ cho vay với tài sản thế chấp là quyền tài sản.

Đối với loại thế chấp này thì theo quy định, thủ tục đăng ký thực hiện tại Trung tâm đăng ký tài sản của Cục đăng ký Quốc gia về giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp. “Đây là loại thế chấp thứ 2 mà nếu muốn thực hiện công bố thì phải phối hợp nhiều Bộ, Ngành thì mới thực hiện công bố đầy đủ thông tin về các dự án thế chấp bằng quyền tài sản của các chủ đầu tư”, ông Liên cảnh báo.Họp báo dự án thế chấp ngân hàng, “hé lộ” thông tin thế chấp bằng quyền tài sản


“Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ”.

Điều 181, Bộ Luật Dân sự 2005


“Quyền tài sản là quyền chung trong pháp luật dân sự, do đó khi xử lý, để biến cái chung thành cái cụ thể và xử lý thì nó sẽ chậm hơn so với đã có quyền sử dụng đất và có quyết định phê duyệt dự án. Vì thế, đối với việc thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai sẽ xử lý nhanh hơn, thuận lợi hơn nhiều”. Ông Phạm Ngọc Liên nói.

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, còn nhiều vướng mắc

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua nhà đối với trường hợp dự án đã thế chấp thì ông Liên cho biết, việc này có rất nhiều vấn đề. Cụ thể, ngoài việc tài sản đang bị thế chấp tại ngân hàng không rút ra được để làm thủ tục thì còn có dự án chủ đầu tư triển khai xây dựng nhưng vi phạm về quy hoạch về quản lý dự án như xây dựng vượt tầng, chuyển đổi công năng, hoán đổi chức năng tầng… tất cả những trường hợp này đều là vi phạm trong quản lý dự án nên ngành xây dựng có yêu cầu phải xử lý xong thì mới tiến hành cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, còn có loại dự án mà chủ đầu tư đang vướng mắc về tố tụng dân sự và tòa án ra phán quyết thi hành án. “Một dự án có sản phẩm là vài trăm căn hộ trong đó chỉ vài ba căn hộ bị vướng nhưng mẫu quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án lại ngăn chặn hoạt động của cả chung cư. Vấn đề này dù Sở đã đề xuất chỉ xử lý những trường hợp cụ thể nhưng đôi khi việc phối hợp với cơ quan thi hành án để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà còn khập khiểng”. Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM phân trần.

Ông Liên cho biết, sắp tới đây sẽ thành lập tổ công tác liên ngành (Xây dựng, Thuế, Ngân hàng, Tư pháp,..) để giải quyết các vấn đề quanh việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, đất dự án. “Sở sẵn sàng đối thoại với chủ đầu tư và cả người dân về việc này”. Ông Liên quả quyết.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết nay của chúng tôi . Nếu quý khách nào muốn được nắm rõ hơn về thông tin dự án xin vui lòng liên hệ vào hotline 0901.030.567

Tác giả: wp_121_pingnhadat

Comments

comments