Chọn laptop và mua VPS giá rẻ cho lập trình viên

Lập trình viên hiện nay được xem là một trong những nghề rất hot bởi lợi ích công nghệ đem lại cho thế giới đồng thời giúp kiếm được rất nhiều tiền cho bản thân. Và một chiếc laptop tốt sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho những lập trình viên. Bài viết sau hướng dẫn cách lựa chọn laptop tốt nhất, đồng thời giới thiệu mua cloud VPS giá rẻ cho bạn, nhà lập trình viên tương lai.

Màn hình lớn cùng độ phân giải cao

 

Đã có nhiều lời khuyên nên chọn màn hình 14 inch nhưng theo mình thì 15.6 inch mới là đủ tiêu chuẩn dành cho lập trình viên. Bởi vì sao lại nói như vậy? Bạn nên nhớ lập trình viên hay nói chung dân IT luôn mở rất nhiều cửa sổ phần mềm sử dụng, nếu màn hình quá nhỏ sẽ khó thấy, bất tiện. Đồng thời bạn cũng đừng nghĩ rằng 15.6 inch là quá lớn, thật ra nó nhìn giống với kích cỡ trung bình hơn.

 

Ngoài màn hình ra, độ phân giải là phần tiếp theo cần chú ý cho laptop. Bạn phải tuyệt đối không bao giờ mua máy có độ phân giải thấp hơn 1920 x 1080 (Full HD 1080p) vì nó sẽ hiển thị màn hình rất xấu, làm tụt dốc không phanh sự trải nghiệm của bạn. Tuy nhiên nếu có điều kiện hơn, bạn hãy mua màn hình 4K/Ultra HD với độ phân giải lên tới 3840 x 2160, cao gấp 2 lần so với Full HD để trải nghiệm những cảm giác cực đã.

Chọn tấm nền TN hay IPS?

Chắc chắn bản thân ai cũng muốn chọn đồ công nghệ mới kể cả bạn và đó là lí do bạn nên chọn tấm nền IPS. IPS (In-plane Switching) với công nghệ mới tốt hơn TN nhiều lần là tấm nền có độ bền cao, góc nhìn rộng và sống động, không nhoè hình cũng như không bị chói khi ở ngoài trời nắng gắt.

 

Bộ xử lí trung tâm (Central Processing Unit – CPU)

CPU được ví như “bộ não” laptop là thành phần quan trọng nhất trong việc điều khiển hay thực hiện chương trình. Vì thế khi lựa laptop hãy xem kĩ CPU thông qua các thông số kĩ thuật như số lõi, kích thước cache, tần số và công suất thoát nhiệt. Hiện tại bộ xử lí CPU hiện đại mà tốt nhất chính là Core i7 thế hệ 8 với 4 lõi cùng tần số khoảng 3GHz trở lên là đã thấy đủ cho hầu hết người dùng.

RAM (Random Access Memory)

Theo nghĩa tiếng anh, bạn cũng hình dung ra được RAM chính là một bộ nhớ và bộ nhớ này đặc biệt phải từ 4GB trở lên mới có thể chạy các chương trình. Ngoài ra đối với dân IT như chúng ta thì phải lên tới 8GB vì ngoài chạy trên laptop còn chạy thêm các chương trình hay máy chủ ảo khác nữa. Hoặc bạn lo sợ không đủ thì hãy mua loại RAM 16GB cho đảm bảo.

Nói về máy chủ ảo (VPS) thì nhắc tới việc nó rất được ưa chuộng cho các doanh nghiệp cũng như dân IT như chúng ta. Do đó hiện nay bên HostingViet đang có chương trình cho thuê máy chủ ảo hỗ trợ người dùng mới. 

 

Ổ cứng SSD và HDD

Nếu từ xưa chúng ta chỉ xài ổ cứng truyền thống HDD thì nay đã có thêm ổ SSD cho bạn lựa chọn. Tuy đều cùng chức năng nhưng cấu tạo khác nhau dẫn đến khả năng làm việc khác. Với cấu tạo phiến đĩa bằng kim loại quay bởi motor cơ học, HDD (Hard-disk Drive) sẽ dễ hư hại nếu di chuyển nhiều làm lệch trục quay và không thể chuyển động quay từ động cơ đến các đĩa từ. Trái ngược HDD, SSD (Solid-state Drive) đơn giản chỉ là bộ nhớ flash gọn, nhẹ như con chip vừa lưu trữ vừa giúp chạy dữ liệu nhanh hơn HDD.

 

Qua cách nói về hai loại ổ cứng, ta có thể thấy được ổ SSD tốt hơn HDD rất nhiều. Vì vậy nếu mua ổ SSD hãy lấy loại càng nhiều GB càng tốt như loại 256GB. Hay nếu muốn tận dụng hãy chọn cả hai ổ cứng luôn để sử dụng, SSD dùng cho chạy dữ liệu, còn HDD thì lưu trữ.

 

Những tiêu chí trên là các tiêu chí mới nhất giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho bản thân laptop ưng ý. Đừng quên ngoài việc dựa vào thông số laptop, bạn nên coi thêm mẫu mã để phù hợp sở thích và không quên chuẩn bị mua cloud VPS giá rẻ để tạo kho lưu trữ thông tin riêng cho mình nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Tác giả: wp_121_trungvan

Comments

comments