Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm cũng như ao thủy sản

Khi trời mưa độ kiềm trong ao đều bị giảm đột ngột kéo theo pH và oxy hòa tan trong ao giảm theo. Nuôi tôm thẻ chân trắng ở độ kiềm thấp như vậy thì dễ mắc các dịch bệnh vì vậy người dân đang có xu hướng nuôi tôm ở độ nặm cao. Vậy có mấy cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm ?

Độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì ?

Hiện nay, hầu hết bà con nuôi tôm đã chủ động và ý thức hơn trong việc quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm. Độ kiềm được định nghĩa là độ chỉ khả năng trung hòa axit của nước, thể hiện tổng số các ion có tính bazơ trong nước như: Hydroxit – OH – ; bicarbonate HCO 3 – và carbonate CO 3 2-

Nguyên nhân và cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm

Do ốc, vẹm, hến phát triển mạnh trong ao, chúng ăn tảo và hấp thụ muối carbonat làm độ kiềm trong nước giảm xuống rất thấp.

Do đáy ao nhiễm phèn, cần phải xử lý phèn trước trước rồi mới nâng kiềm.

Ao bị rong đáy và không có rong nổi

Phương pháp nâng độ kiềm trong nuôi tôm

– Bà con cần loại bỏ ốc đinh, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh cho ao nuôi sử dụng các loại thuốc đặc trị

– Khi phát hiện ao đóng rong, nhiều tảo thì có thể sử dụng chế phẩm sinh học để cắt tảo, ổn định màu nước. Sau 2 ngày có thể sử dụng men vi sinh để xử láy đáy ao và hấp thụ khí độc do xác rong tảo chết phân hủy.

– Thay nước từ 5 – 10%/ngày bằng nước có độ kiềm từ trung bình đến cao hoặc có thể bón vôi để tăng độ kiềm cho ao nuôi.

Nguồn: https://drtom.vn/cach-tang-do-kiem-trong-ao-nuoi-tom.html

Tác giả: wp_121_nguyenhung.marketing

Comments

comments