Cách chăm sóc và thu hoạch trùn quế lần đầu – kimgiatrang.com

Cách chăm sóc và thu hoạch trùn quế lần đầu – kimgiatrang.com. Nuôi trùn quế có nhiều tác dụng lớn cải thiện kinh tế góp phần xử lý các chất thải hữu cơ nông nghiệp, phát triển nông nghiệp sạch.

Nuôi trùn quế có nhiều tác dụng lớn trong nông nghiệp sạch, giúp cải thiện môi trường vì trùn quế có khả năng xử lý rất tốt các loại chất thải hữu cơ từ nông nghiệp và đời sống. Quá trình nuôi đơn giản nhất là bà con thử nuôi trùn quế bằng thùng chậu tại nhà, cho ăn các chất thải hữu cơ rau củ quả hoại mục đã ủ hoặc phân lợn, bò, trâu,…. Nếu có sẵn các chuồng nuôi gà, lợn thì càng tốt, bạn chỉ cần bớt một chút ô nuôi rồi ủ phân và cho trùn ăn.

cach-cham-soc-va-thu-hoach-trun-que-lan-dau-kimgiatrang-com

Cách chăm sóc trùn quế
Sau 1 đến 2 ngày thả giống sinh khối giun quế bà con thường xuyên kiểm tra , nếu thấy thức ăn đã xốp , nghĩa là giun đã ăn hết , tiếp tục cho ăn như lần đầu một cách thường xuyên không được để giun quá đói , chúng sẽ chết hoặc bỏ đi .
Lưu ý : bà con thường xuyên kiểm tra độ ẩm , không để cho luống giun quá ẩm , quá khô , kiểm tra phân giun ở đáy chuồng có hiện tượng thối và chua hay không . Nếu có phải tiến hành thu hết phân cũ và nuôi lại bình thường .
Phải có các biện pháp phòng tránh các thiên địc của giun đó là cóc , dế , gà , ……tránh để các thiên địch này tấn công luống giun sẽ gây thiệt hại cho bà con chăn nuôi .
Thu hoạch trùn quế sau khi thả giống
Sau 30 ngày có thể nhân đôi diện tích luống giun bằng cách bốc san luống cũ sang diện tích kế tiếp rồi cho giun ăn như lần thả ban đầu và chăm sóc như đã nói ở trên .
Còn nếu cho vật nuôi ăn thì gạt lớp trên cùng là trứng và kén giun bốc lớp tiếp theo ra khoảng 8cm ra chậu hoặc nền gạch chờ khoảng 7 đến 10 phút giun chui xuống dưới đáy , sau đó bà con gạt lớp bồi cho đến khi lượng giun theo yêu cầu sử dụng.
Sau 2 – 3 tháng cần tiến hành thu phân giun bằng các gạt lớp trên cùng và lớp giữa tầm 15cm , bốc toàn bộ phân giun ra diện tích khác , số phân giun này có rất nhiều trứng và kén giun , do vậy giải 1 lớp phân bò loãng trên bề mặt để nhử giun 3 – 4 ngày thu 1 đợt trong thời gian 21 ngày , số phân giun còn lại nếu thấy còn giun bà con bốc ra nền gạch hoặc bạt vun thành đống nhỏ ( bốc ra ngoài trời nắng đế giun nhanh chui xuống ) chờ khoảng 7 – 10 phút giun chui xuống gạt đến hết luống sẽ thu được giun và phân giun.

cach-cham-soc-va-thu-hoach-trun-que-lan-dau-kimgiatrang-com-1
Lưu ý mà bạn nên nắm rõ:
Bà con không dùng nước vôi hoặc nước lã để hòa phân thì giun sẽ chết. Không trộn thức ăn giun với các loại lá cây , rau thơm vỏ cảm vỏ quýt , các loại lá bạc hà hoặc những chất gây cay sẽ làm giun chết hoặc bỏ đi.
Động vật gây hại chủ yếu cho giun là cóc, ếch nhái khi kiểm tra nếu thấy phải giết, hoặc đuổi chúng đi xa khổi chỗ nuôi giun, nếu thấy có kiến tức là giun chết bà con có thể nhỏ dầu hỏa quanh luống giun để kiến không bò và giết chết giun còn sống, hoặc xây rãnh nước xung quanh trường.
Kiểm tra độ ẩm luống giun: lấy 1 ít phân trên luống nhanh tay nắm chặt lại, nếu bà con thấy có nước rỉ ra ở kẽ tay, là độ ẩm vừa đủ, nếu không có là luống giun bị khô, sau khi cho ăn bà con đậy lại dùng ô doa tưới đều khắp bề mặt luống. Nếu nước ở tay chảy ra nhiều, tức là luống có độ ẩm quá cao, thì bà con nên giảm bớt lượng nước ủ trong hổ ủ phân. Và nước chảy ra này bà con có thể lọc để làm dịch trùn quế.
Sau 1 tuần bà con dùng tay hoặc dĩa 6 răng để xới lớp bề mặt chứa giun lên, để tránh ngộ khí cho giun.
Không cho giun ăn phân có lẫn nước tiểu. Thức ăn phù hợp tốt nhất cho giun là phân trâu, phân bò tươi, sau khi đã ủ tại hố ủ 1 ngày trở lên. Đối với phân lợn, phân gà .. phải có thời gian ủ dài từ 15 – 21 ngày .

Nếu bạn có thắc mắc hoặc nhu cầu mua trùn quế giống, các sản phẩm từ trùn quế có thể liên hệ trang trại kim gia trang:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: wp_121_admin.quochuy

Comments

comments